DIỄN VIÊN MAI QUANG THẢO TÔI VÀ ĐÌNH TOÀN LÀ MỘT CẶP
15/07/2010 16:55 - Phạm Thành Trung
Có thể nói, vai diễn đồng tính trong Cổng mặt trời đã giúp Mai Quang Thảo được biết đến nhiều hơn nhưng đồng thời cũng làm cho khán giả nghi ngờ về giới tính của anh và mối quan hệ nhiều năm với Đình Toàn.

Đến quán cà phê yên tĩnh trên đường Tôn Đức Thắng (Q.1, TP.HCM), bắt gặp Mai Quang Thảo đang nhâm nhi ly cà phê và điếu thuốc lá. Anh ngồi tư lự ngắm đường phố. Người đàn ông đã bước qua tuổi 30 thú nhận, đây là thói quen khó bỏ 5-6 năm nay của anh.

Khác với trên phim, ngoài đời Quang Thảo không quá cao lớn, anh đánh lừa được mọi người nhờ có thân hình cân đối và gu ăn mặc ăn gian chiều cao. Mắt Quang Thảo đẹp, làn mi dày, cong vút khiến nhiều cô gái phải ghen tỵ, luôn nhìn thẳng người đối diện trong cuộc trò chuyện. Dường như đôi mắt ấy biết nói.

Nhận một vai 40 phân đoạn đã thấy vui rồi

Từng tham gia vài bộ phim nhưng chỉ sau thành công của vai Khoa trong Cổng mặt trời, công chúng mới biết đến một Mai Quang Thảo diễn viên. Anh có nghĩ sự nổi tiếng của mình quá muộn màng?

Không. Chuyện một diễn viên được biết đến muộn hay sớm ngoài yếu tố tài năng còn phải kể đến sự may mắn nữa. Đóng 5 hay 10 phim không có nghĩa là sẽ nổi tiếng. Tôi thích diễn, thích đóng phim, thích làm nghề nên nếu không được ai biết đến, tôi vẫn muốn được tham gia phim ảnh, vẫn muốn được thỏa thích với niềm đam mê của mình.

Nhiều người trẻ hiện nay đóng phim, ca hát để mưu cầu sự nổi tiếng, còn anh, nếu không vì ánh hào quang thì là vì điều gì?

Con đường nghệ thuật, tôi xác định là con đường dài. Tôi không căng thẳng hay hoang mang vì đóng phim đã hơn 2 năm mà chưa nổi tiếng. Trước đây, nhận được lời mời đóng phim, một vai 40 phân đoạn đã thấy vui rồi. Điều tôi quan tâm là phải bình tĩnh chờ đợi vai diễn thích hợp với mình.

Sau vài phim, tôi được mời tham gia Cổng mặt trời. Lúc nhận vai Khoa, tôi rất hoang mang. Tôi định trả vai nhưng nhiều người khuyên đây là dạng vai đồng tính rất hay. Nó không thể hiện ra ngoại hình ẻo lả hay phản cảm mà khai thác mạnh về tâm lý”. Nhờ đó, tôi yên tâm phần nào. Yên tâm nhưng không biết khi ra phim trường, dựng phim rồi phim phát sóng, khán giả đón nhận nhân vật của mình thế nào. Vừa nhận phim tôi vừa lo sợ.

Một bạn diễn của anh nhận xét: “Quang Thảo diễn với đồng nghiệp nữ rất khó khăn nhưng diễn với nam lại rất ngọt”. Điều này có vẻ ám chỉ đến giới tính của anh?

Trong Cổng mặt trời, tôi chỉ diễn cặp với một bạn diễn nữ duy nhất là Mai Phương (vai Thái Vân). Mọi người xem đều thấy Khoa đối với Thái Vân cũng đầy tình cảm và ray rứt, băn khoăn. Tôi đã thể hiện trọn vẹn điều đó. Cho nên không thể nói như vậy được. Nhận xét này có thể do sự cảm tính của ai đó, chứ riêng bản thân tôi thấy hoàn toàn không có chuyện đó.

Anh có tin một người đồng tính có thể lập gia đình và sống hạnh phúc?

Điều này chỉ bản thân người đồng tính hiểu. Vì nó thuộc về cảm xúc. Trong xã hội, có nhiều người đồng tính lấy vợ, có con nhưng mình đâu hiểu được rằng khi kết hôn, tâm tư tình cảm của họ như thế nào. Khi xem phim, khán giả sẽ hiểu rõ hơn những người đồng tính khi bị ép lấy vợ, sinh con sẽ như thế nào.

Khách hàng, khán giả đã đẩy Đình Toàn - Quang Thảo song hành

Quay ngược thời gian một chút, trước khi trở thành diễn viên, anh làm gì?

Tôi học hội họa, kiến trúc. Sau thấy không hợp nên làm được gần 2 năm tôi bỏ, chuyển sang học nhiếp ảnh và mở studio. Khi đó, tôi liên kết với các báo để chụp ảnh người mẫu, diễn viên.

Khi làm việc đó, tôi phát hiện ra rằng mình muốn là những người đó chứ không phải là người đi chụp hình cho họ. Thế là tôi tiếp tục đi học, được đào tạo một khóa chuyên nghiệp của Trí Việt Media. Tôi may mắn khi được học toàn thầy cô giỏi lúc đó như cô Tú Trinh, cô Mai Thanh Dung... Tôi học diễn xuất và lồng tiếng. Trong quá trình lồng tiếng cho phim, tôi có cơ hội gặp gỡ nhiều đạo diễn. Từ đó mở ra cơ hội đến với điện ảnh.

Trước khi đóng phim, anh còn tham gia viết kịch bản cho sân khấu kịch?

Tôi sáng tác khá nhiều vở. Bên kịch truyền hình, tôi viết được khoảng 30 vở. Còn ở Sân khấu Kịch Idecaf, tôi viết cũng gần chục vở, kể cả kịch thiếu nhi, người lớn. Ngoài ra, tôi cũng viết kịch bản phim cổ tích cho Hãng phim Trẻ.

Từ một nhiếp ảnh gia, anh chuyển qua nghề viết kịch bản. Nhiều người cho rằng, anh chuyển nghề là do sự tác động của diễn viên Đình Toàn?

Đình Toàn là bạn tốt của tôi. Nhưng Toàn đến sau mối quan hệ của tôi với chị Thanh Thủy. Khi tôi mở tiệm chụp ảnh, chị Thủy có đến chụp. Tôi kết thân với chị rồi lân la đến Idecaf làm quen anh Thành Lộc, Hữu Châu, chị Hoàng Trinh... rồi các bạn trẻ Đình Toàn, Đại Nghĩa.

Thời gian đó, Đình Toàn đang học đạo diễn ở Trường Sân khấu - Điện ảnh, tôi cũng ấp ủ ý tưởng viết kịch bản. Chơi thân với nhau, tôi đem điều đó ra chia sẻ, Toàn nói sẽ sử dụng những kịch bản đó sau khi Toàn tốt nghiệp. Trong quá trình đó, chúng tôi có mối liên kết thân thiết bộ 3 Thanh Thủy, Đình Toàn, Quang Thảo. Lúc ấy chúng tôi làm rất nhiều, từ kịch truyền hình, phim cổ tích đến phần sân khấu của các sự kiện... Có lẽ như vậy mà mọi người thấy Đình Toàn và Quang Thảo hay đi đôi với nhau ngoài đời cũng như trên sân khấu.

Sự ăn ý trên sân khấu cũng như ngoài đời của hai anh dường như là cơ sở cho những tin đồn chuyện tình cảm giữa Quang Thảo và Đình Toàn?

Sau khi tôi đóng vai Khoa, cả trên mạng lẫn ngoài đời đều thắc mắc không biết Quang Thảo có đồng tính không mà diễn nhập tâm đến thế. Đương nhiên nếu ở dạng vai khác, khán giả tin và nhận xét như vậy thì tôi thấy thoải mái hơn. Còn với dạng vai này, tôi không cho đó là lời khen. Đó cũng là một điều nguy hiểm khi nhận vai đồng tính.

Với câu hỏi Đình Toàn - Quang Thảo đi với nhau nhiều như vậy thì có gì không, tôi chẳng biết trả lời thế nào. Những mối quan hệ đặc biệt thân hơn mức bình thường, tâm đầu ý hợp trong giới nghệ sĩ luôn gặp nghi vấn như thế. Nhưng các mối quan hệ tế nhị, không ai dại gì để cho mọi người thấy.

Anh và Đình Toàn rất tâm đầu ý hợp?

Đúng, chúng tôi rất tâm đầu ý hợp. Cả hai quý trọng tình bạn ngoài đời lẫn trong công việc. Có tâm đầu ý hợp, có tri âm tri kỷ mới có thể hiểu nhau. Kịch bản tôi viết, Đình Toàn hiểu được ý tôi muốn gì và ngược lại, khi Đình Toàn muốn dạng vở như thế nào, tôi cũng đáp ứng được ngay. Mình hiểu được người bạn đó nhiều hơn người bạn đó mong muốn, đó là điều không dễ có trong cuộc sống.

Nếu cần một lời giải thích thì tôi đã nói rồi. Tôi cảm thấy Đình Toàn là một người bạn tâm đầu ý hợp, hiểu tôi, làm việc ăn ý với tôi và chúng tôi trở thành một cặp.

Trong showbiz, có không ít trường hợp đạo diễn cặp với một nhân tố mới và sau đó lăng-xê họ thành người nổi tiếng. Người ta cũng đặt dấu hỏi tương tự với Đình Toàn và Quang Thảo?

Điều này hoàn toàn sai. Người hiểu rõ và trả lời đúng nhất câu hỏi này là chị Thanh Thủy. Chị ấy là người đầu tiên đề nghị tôi viết kịch bản. Khi đó, chị ký hợp đồng với Đài Truyền hình TP.HCM 1 năm dựng 52 vở kịch, mỗi tuần 1 vở. Lúc đó, kịch bản khan hiếm kinh khủng. Chị Thủy hỏi tôi có viết được không vì chị đang rất cần.

Chị Thủy là người luôn ủng hộ và giúp đỡ tôi trong những ngày đầu viết kịch bản. Sau này khi Đình Toàn tốt nghiệp, trở thành một đạo diễn, kịch bản đầu tay Toàn dựng chính là tác phẩm của tôi. Lúc đó, khả năng viết kịch bản của Quang Thảo đã thực sự chín mùi. Vì thế, nói Đình Toàn là người nâng đỡ hay đưa Quang Thảo đến con đường đó thì không đúng. Đình Toàn chỉ làm một việc giống như chắp thêm đôi cánh để Quang Thảo tiếp tục bay. Có thể nói, Đình Toàn là người đón nhận đứa con tinh thần của Quang Thảo trọn vẹn nhất.

Thời điểm chơi thân với Đình Toàn, tôi chưa là diễn viên, Đình Toàn cũng chưa nổi tiếng. Thời gian cách đây cũng 10 năm rồi. Tôi được mời đóng phim hoàn toàn không có sự tiếp sức, giới thiệu hay dìu dắt nào của Đình Toàn. Những cơ hội đến từ khi tôi làm công việc lồng tiếng cho phim.

Có nhiều điều trùng hợp thú vị. Tôi và Đình Toàn từng được mời làm chung nhiều show trong thời gian dài. Có những sự kiện Đình Toàn được mời làm đạo diễn, khi đối tác tìm kịch bản, Toàn bảo tôi gửi thử xem sao và tác phẩm của tôi lại được chọn trong số hàng chục kịch bản được gửi tới. Tôi không phủ nhận công Đình Toàn giới thiệu nhưng khách hàng vẫn là người quyết định chọn kịch bản nào họ ưng ý. Và vô tình trong quá trình chọn lọc của khách hàng, của khán giả đã đẩy Đình Toàn - Quang Thảo song hành như thế.

Vậy là mọi người vô tình xô đẩy hai người thành một cặp?

Nghe một cặp có vẻ có gì đó. Nhưng ở đây thì đúng. Chúng tôi là một cặp đôi trong nghệ thuật. Cặp đôi có thể là hai người đàn ông, hai người đàn bà hay một người đàn ông và một người đàn bà. Đương nhiên cả hai phải khăng khít, cùng đi với nhau ngoài đường, trong quán cà phê, cùng bàn luận điều gì đó mấy tiếng đồng hồ thì mới cho ra những tác phẩm nghệ thuật được.

Khi chưa nổi tiếng, người ta ít đề phòng, nhưng một ngày nào đó bỗng dưng họ thành công, có thể tất cả quá khứ sẽ bị lật lại. Lời đồn nào cũng có cơ sở của nó?

Thuở hàn vi, thuở ban đầu lập nghiệp, mình có những người bạn tốt gắn bó với nhau. Rồi tự nhiên mình nổi tiếng, mình nói bây giờ chúng ta đừng chơi thân với nhau nữa bởi nếu chơi thân người ta sẽ nghi, sẽ đồn. Nếu sợ bị đàm tiếu, không chơi với những người bạn tốt nữa, điều đó có đúng không. Tại sao mình phải tránh né những điều đó. Mình có làm gì sai đâu. Mình cứ hiên ngang mà bước đi. Cho đến hôm nay, Đình Toàn và Quang Thảo chưa làm gì ảnh hưởng đến công việc và tình cảm khán giả dành cho mình.

Anh với Đình Toàn thân thiết như hình với bóng hơn 10 năm qua. Anh có nghĩ rằng, có cô gái nào đó muốn tiến tới với anh nhưng vì nghi ngại những tin đồn mà dừng lại không?

Không, hoàn toàn không. Cứ cho là mọi người thấy Đình Toàn - Quang Thảo là một cặp đôi ăn ý nhưng điều đó không khiến tôi hoang mang hay phải giải thích. Tại sao tôi phải nghĩ đến chuyện một cô gái đến với tôi và nghi ngờ giới tính của tôi?

Và tôi cũng chưa nghe cô gái nào chất vấn mình về điều đó nên hiện tại tôi không biết trả lời thế nào.

Hai anh có sống chung với nhau không?

Không. Nhà ai nấy ở. Toàn sống cùng gia đình còn tôi thuê nhà ở một mình hơn chục năm rồi.

Cảm ơn anh đã chia sẻ!

Box 1

68 tập phim Cổng mặt trời sau khi làm mưa làm gió trên HTV, được khán giả truyền hình hâm mộ tiếp tục được phát lại trên nhiều kênh khác. Hiện tại, có 3-4 kênh đang phát sóng lại bộ phim này. Nhiều gương mặt mới “bỗng dưng nổi tiếng” nhờ bộ phim như Lê Bê La, Phùng Ngọc Huy, Tú Vi... Đặc biệt, Mai Quang Thảo, người vào vai Khoa, anh chàng đồng tính dù chỉ xuất hiện từ tập 45 nhưng đã chiếm được nhiều tình cảm của khán giả.

Sau bộ phim, Mai Quang Thảo được biết đến nhiều hơn. Nhiều người bất ngờ hơn khi biết anh còn là tác giả của hàng loạt vở kịch trên truyền hình và Sân khấu Kịch Idecaf.

Box 2

Mai Quang Thảo

Năm 1996, anh từ Bến Tre lên Sài Gòn lập nghiệp, thi vào Trường Trung cấp Kiến trúc trước khi đến với nhiếp ảnh.

Năm 2000, Quang Thảo mở studio riêng. Qua Thanh Thủy, anh kết bạn cùng diễn viên Đình Toàn. Hai người trở thành bạn thân và cùng nhau hùn hạp kinh doanh studio.

Sau khi tốt nghiệp khóa đạo diễn tại Trường Sân khấu - Điện ảnh, Đình Toàn bắt tay thực hiện những tác phẩm kịch của tác giả Quang Thảo. Đến nay, đã có gần 10 tác phẩm ra mắt tại Sân khấu Kịch Idecaf gắn tên “đạo diễn Đình Toàn, tác giả Mai Quang Thảo” như Nàng tiên cá, Tây du ký, Chuyện thần tiên ở xứ Phù Tang, Phạm Công - Cúc Hoa...

Năm 2007, Quang Thảo bắt đầu nghiệp diễn viên với vai bác sĩ Vĩnh trong phim Sau ánh hào quang. Các phim truyền hình anh đã đóng: Ký ức mong manh, Mây trắng ngang trời, Cổng mặt trời, Tiếng dương cầm trên biển, Phía sau ánh bình minh...

Từng tham gia các phim nhựa Vầng trăng của đất, Sám hối.

common_images/facebook-32.gif common_images/twitter-32.gif
  Bản in Gửi email
MỐT & CUỘC SỐNG ONLINE TRÊN