Tại sao chocolate đen được khuyến nghị?
Chocolate đen là nguồn cung cấp flavanol dồi dào, một hợp chất chống oxy hóa có tác dụng cải thiện độ nhạy insulin và giảm viêm nhiễm. Các nhà khoa học từ Trường Y tế Công cộng Harvard T.H. Chan đã chỉ ra rằng lượng cacao cao hơn trong chocolate đen so với chocolate sữa chính là yếu tố mang lại những lợi ích vượt trội cho sức khỏe.
Hàm lượng flavanol trong cacao còn hỗ trợ chống lại stress oxy hóa, một trong những yếu tố chính gây ra các bệnh mạn tính như tim mạch và tiểu đường. Bên cạnh đó, việc tiêu thụ chocolate đen thường xuyên với lượng vừa phải có thể giúp duy trì cân nặng ổn định, giảm nguy cơ béo phì yếu tố hàng đầu dẫn đến tiểu đường type 2.
Ăn chocolate thông minh để tối ưu lợi ích
Theo nghiên cứu, việc ăn khoảng 5 phần nhỏ chocolate đen mỗi tuần có thể giúp giảm nguy cơ mắc tiểu đường tới 21%. Tuy nhiên, để đảm bảo lợi ích sức khỏe, nên ưu tiên các sản phẩm có tỷ lệ cacao trên 70%, đồng thời hạn chế tiêu thụ chocolate sữa vì hàm lượng đường cao có thể gây tác dụng ngược.
Các chuyên gia y tế khuyến cáo rằng chocola chỉ nên được bổ sung như một phần trong chế độ ăn uống cân bằng. Bên cạnh đó, duy trì lối sống lành mạnh với chế độ ăn ít đường, tập thể dục thường xuyên, và quản lý stress cũng là những yếu tố quan trọng để phòng ngừa bệnh tiểu đường hiệu quả.