Pháp Luật

Thẩm mỹ viện Mor Grand: Hiểm họa khôn lường từ chiêu “Bình mới rượu cũ”?

LTS: Trước thực trạng, nhu cầu khám chữa bệnh, đặc biệt nhu cầu làm đẹp của người dân, ngày càng cao là vô cùng chính đáng. Tuy nhiên - Việc tìm và lựa chọn một cơ sở thẩm mỹ uy tín, trình độ chuyên môn, kinh nghiệm làm đẹp cao, nhất là có Tâm, có trách nhiệm với khách hàng, để “Chọn mặt gửi vàng”, nhằm đạt được mục tiêu tối thượng quan trọng hàng đầu là Thẩm mỹ để vừa đẹp vừa an toàn - Lại là chuyện không hề đơn giản, không hề dễ.

Bởi thực tế đã cho thấy: Nếu không cẩn trọng, dễ tin vào những lời quảng cáo “có cánh”, hoa mỹ…của nhiều cơ sở thẩm mỹ, nhất là những cơ sở thẩm mỹ, nha khoa, phòng khám… không được cấp Giấy phép - Nhiều người đã phải chịu cảnh “Tiền mất tật mang”, phải nhập viện điều trị lâu dài, vô cùng hao tổn tiền bạc, mà vẫn chịu di chứng để lại vĩnh viễn trên cơ thể, gương mặt; đặc biệt sa sút nghiêm trọng về tinh thần. Thậm chí có người phải trả giá bằng cả tính mạng…

 

TMV Mor Grand hiện đang chạy quảng cáo tích cực trên các nền tảng mạng xã hội với những lời quảng cáo hoa mỹ.

 

  • Nỗi niềm Phòng khám-Nha khoa-Cơ sở Thẩm mỹ không phép.

Có một thực trạng không thể phủ nhận là: Lâu nay trên thực tế, không ít cơ sở khám chữa bệnh, thẩm mỹ, nha khoa không được cơ quan hữu trách cấp Giấy phép hoạt động (vì không đáp ứng được các điều kiện tối thiểu cơ bản, theo quy định đặc thù chuyên ngành, vì liên quan đến sinh mạng con người) mọc lên khá tràn lan và hoạt động ngang nhiên, bởi áp dụng nhiều chiêu trò  lừa đảo tinh vi, như “đổi họ giữ nguyên tên”, “Treo đầu dê, bán thịt chó”…để dụ dỗ (nói cho đúng là lừa đảo) những khách hàng “nhẹ dạ cả tin” vào những lời quảng cáo hoa mỹ, ngọt ngào…Nhằm cạnh tranh với các cơ sở chính thống (là cơ sở được cấp phép hoạt động nên không cần quảng bá quá nhiều và tôn trọng phương châm không lừa dối khách hàng).

Điều đáng buồn và rất đáng cảnh báo là, đã có những khách hàng thật thà, dễ tin đã bị “tiền mất tật mang” vào các cơ sở hoạt động không phép này.

Mà một trong những đơn cử điển hình về hoạt động những dịch vụ đặc thù liên quan mật thiết đến sức khỏe và tính mạng con người…Không có Giấy cấp phép của Cơ quan hữu trách chuyên ngành này là: Cơ sở làm đẹp (địa chỉ số 02 Nguyễn Ngọc Lộc, phường 14, quận 10, Tp PHCM).

Hiện tại địa chỉ số 02, Nguyễn Ngọc Lộc, phường 14, quận 10, Tp HCM đang hoạt động với tên là TMV Mor Grand nhưng biển hiệu quảng cáo vẫn còn treo bảng hiệu TMV Grand Korea (bị đình chỉ hoạt động từ ngày 26/4/2023-5/5/2023).

 

Điều rất đáng lưu ý và cần cảnh báo nghiêm trọng hơn là, Cơ sở Thẩm mỹ không phép này – Cứ sau mỗi lần bị cơ quan chức năng kiểm tra và phạt nặng – Thì cơ sở này lại dùng chiêu chuyển “rượu” từ “bình cũ” sang bình mới, bằng hình thức “thay tên, đổi họ”…Từ Thẩm mỹ viện Grand Korea thành Mega Grand và hiện tại là Mor Grand.

Trong khi thực tế được biết từ ngày 26/4/2023-5/5/2023, thẩm mỹ viện Grand Korea đã bị Thanh tra Sở Y tế xử phạt 90 triệu đồng vì cung cấp dịch vụ khám, chữa bệnh khi không có giấy phép hoạt động khám, chữa bệnh. Đồng thời đình chỉ hoạt động cơ sở này 18 tháng.

Tuy nhiên – Theo phản ảnh của đọc giả, từ giữa tháng 5/2023 – Thẩm mỹ viện (TMV) này vẫn nhận khách đến sử dụng dịch vụ (trong thời gian bị đình chỉ), đến đầu tháng 7/2023, khi khách đến bảo hành thì phát hiện TMV Grand Korea đã bị đình chỉ hoạt động và đổi thành TMV Mor Grand. Khi thấy đội ngũ tư vấn và bác sĩ trong TMV Mor Grand đều cùng chung đội tư vấn cũ của Grand Korea – Nên khách hàng yêu cầu được bồi thường và mong muốn được bảo hành dịch vụ đã làm, thì nhận được câu trả lời từ phía TMV là giờ địa chỉ này đã đổi thành TMV khác nên khách hàng có nhu cầu làm thì phải đóng tiền lại để sử dụng dịch vụ (???!!!).

Khách hàng bức xúc về TMV trên và đăng bài trên các trang mạng xã hội

 

Bức xúc trước cách hành xử này, nên khách hàng đã phản ảnh, nhờ báo chí hỗ trợ. Tiếp nhận nỗi niềm cũng là mong muốn chính đáng của khách hàng. Đồng thời cũng là để bảo đảm quy định thông tin đa chiều – Nên phóng viên TC Mốt và Cuộc sống đã tìm hiểu thực tế để trả lời độc giả (tức khách hàng). Khi phóng viên tiếp cận nhân viên tư vấn, một người tự xưng là trợ lý bác sĩ của TMV Grand Korea đã tư vấn và hướng dẫn khách hàng (tức P/V) đến địa chỉ như trên để gặp bác sĩ tư vấn cụ thể hơn.

Người phụ nữ khoảng 35 tuổi mặc áo blouse trắng, không đeo bảng tên tự xưng là bác sĩ tư vấn nâng mũi.

 

Đến ngày hẹn, phóng viên đến địa chỉ nêu trên thì được một bạn lễ tân ra giới thiệu và lấy thông tin sau đó đưa lên lầu gặp bác sĩ. Tiếp theo, một phụ nữ khoảng 35 tuổi mặc áo blouse trắng, không đeo bảng tên tự xưng là bác sĩ tư vấn nâng mũi (có thực hiện xâm lấn), đồng thời vẽ thêm các dịch vụ khác như cấy mỡ mắt, tiêm cằm,…và báo giá từng gói dịch vụ trên.

  • Coi thường sức khỏe và tính mạng khách hàng?

Được biết, thẩm mỹ viện Mor Grand có ngành nghề đăng ký kinh doanh là: Phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ, Phòng khám chuyên khoa da liễu, phòng khám chuyên khoa răng-hàm-mặt (trừ lưu trú bệnh nhân). Và hiện tại cơ sở thẩm mỹ này còn đang quảng cáo các dịch vụ khác như: Giảm béo và tăng size cậu nhỏ chuẩn y khoa…trên mạng xã hội. Một khách hàng từng sử dụng dịch vụ tăng size cậu nhỏ tại đây cho biết, thẩm mỹ viện này đã thực hiện phẫu thuật ngay tại một phòng khám ở chính tại địa chỉ trên.

Những hình ảnh các phòng của TMV Mor Grand đang trong quá trình bị nêm phong bởi cơ quan chức năng có thẩm quyền.

 

Và như đã nói: Điều đáng và cần – nên – phải cảnh báo ngay là: Qua tìm hiểu của phóng viên – TMV Mor Grand này, dù đang trong quá trình bị cơ quan chức năng có thẩm quyền đình chỉ hoạt động – Nhưng hiện tại vẫn ngang nhiên quảng cáo, nhận khách, tư vấn làm dịch vụ tại đây. Nghiêm trọng hơn, cơ sở làm đẹp này còn có hành vi: Sử dụng thuốc, các chất, thiết bị để can thiệp vào cơ thể người (phẫu thuật, thủ thuật, các can thiệp có tiêm, chích, bơm, chiếu tia, sóng, đốt, hoặc các can thiệp xâm lấn khác) làm thay đổi màu sắc da, hình dạng, cân nặng, khiếm khuyết của các bộ phận trên cơ thể, xăm, phun, thêu trên da có sử dụng thuốc gây tê dạng tiêm tại các cơ sở không phải là bệnh viện có chuyên khoa thẩm mỹ hoặc phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ hoặc cơ sở khám bệnh, chữa bệnh khác có phạm vi hoạt động chuyên môn về chuyên khoa thẩm mỹ… Đây là điều vô cùng nguy hiểm, cần được các cơ quan hữu trách tiếp tục vào cuộc kiểm tra, xử lý ngay, vì những dịch vụ này của cơ sở TMV Mor Grand tiềm ẩn rất lớn những nguy hại đến sức khỏe con người hiện tại và lâu dài, thậm chí  nguy hiểm đến tính mạng con người.

Cơ sở TMV này hiện vẫn chưa có giấy phép hoạt động nhưng vẫn liên tục nhận khách đến sử dụng tại đây.

 

Thực tế – Trước đó, ngày 23/12/2023 phóng viên đã trao đổi với người đại của Mor Grand, được biết hiện tại TMV này vẫn chưa có giấy phép hoạt động.

Gần đây nhất vào ngày 15/01/2024 – Tình trạng hoạt động của Mor Grand vẫn là… không phép. Nhưng TMV vẫn chạy quảng cáo và nhận khách hàng liên tục để tiến hành những dịch vụ liên quan đến sức khỏe, tính mạng con người (khách hàng). Trong khi – Theo quy định, chỉ những bệnh viện, cơ sở đào tạo y khoa được cấp phép mới được mở các dịch vụ này và các khóa học cho bác sĩ, y sỹ, điều dưỡng, về phẫu thuật; tiểu phẫu; tiêm truyền. Còn để trở thành bác sỹ phẫu thuật thẩm mỹ và được cấp phép hành nghề phải tuân thủ những quy định vô cùng nghiêm ngặt về thời gian và chương trình đào tạo chuyên sâu, từ những cơ sở đào tạo chuyên sâu uy tín, chuyên ngành, được cấp phép.

*Lời kết.

Bởi thế – Đã đến lúc xã hội cần gióng lên hồi chuông báo động khẩn cấp để cảnh báo và ngăn chặn ngay về những phòng khám, cơ sở TMV…không có Giấy phép hoạt động. Và thực tế đội ngũ có danh xưng là bác sỹ, kỹ thuật viên…không có kiến thức y tế chuyên sâu, chuyên ngành vì không được đào tạo bài bản, qua các trường lớp uy tín, chuyên ngành, với thời gian quy định đào tạo chặt chẽ…Mà chỉ học vài ngày hoặc 1 đến 2 tuần, hoặc 1-2 tháng về, đã dám tiến hành các dịch vụ làm đẹp đa dạng cho khách hàng. Và việc xử lý thật nghiêm minh, để bảo đảm sức khỏe, tính mạng cho khách hàng – Với những phòng khám – Cơ sở thẩm mỹ chui, không phép, không được đào tạo bài bản vẫn hoạt động ngang nhiên như thách thức pháp luật, có được xử lý sớm và dứt điểm hay không?

          Xin nhường câu trả lời cho các cơ quan hữu trách.