Thị Trường

Thị trường cacao biến động mạnh, chocolate cao cấp chịu ảnh hưởng nặng nề

MCS- Giá cacao đạt mức kỷ lục, đẩy chi phí sản xuất chocolate lên cao. Các thương hiệu lớn như Lindt, Hershey hay Mondelez International đều phải tăng giá bán, đặc biệt là các sản phẩm cao cấp.

Khi chi phí nguyên liệu tăng vọt, các sản phẩm chocolate cao cấp là những mặt hàng đầu tiên bị ảnh hưởng. Do chứa tỷ lệ cacao cao hơn, các thương hiệu thuộc phân khúc premium như Lindt, Godiva hay Ferrero buộc phải điều chỉnh giá bán để bù lỗ.

Thị trường cacao biến động mạnh, chocolate cao cấp chịu ảnh hưởng nặng nề.
Giá cacao tăng mạnh do khủng hoảng nguồn cung.

Từ đầu năm 2024, giá cacao đã tăng hơn 143% do nguồn cung khan hiếm tại Bờ Biển NgàGhana – hai quốc gia chiếm 70% sản lượng cacao toàn cầu. Cây cacao cần từ 4-6 năm mới có thể thu hoạch, nên dù các nước khác như Ecuador gia tăng sản xuất, thị trường vẫn khó có nguồn cung thay thế ngay lập tức.

Việc thiếu hụt cacao đồng nghĩa với chi phí đầu vào tăng cao. Một thanh chocolate đen cao cấp chứa 85-90% cacao có giá cao hơn hẳn so với chocolate sữa, vốn có hàm lượng cacao thấp hơn và được bổ sung thêm đường, sữa.

Trước sức ép từ giá nguyên liệu, nhiều thương hiệu chocolate buộc phải điều chỉnh giá bán.
Trước sức ép từ giá nguyên liệu, nhiều thương hiệu chocolate buộc phải điều chỉnh giá bán.

Trước áp lực giá cả, một số chuyên gia khuyên người tiêu dùng nên cân nhắc lựa chọn các loại kẹo có hàm lượng cacao thấp hơn hoặc tìm đến các sản phẩm thay thế như bánh quy, kẹo caramel hay socola sữa.

Báo cáo từ Wells Fargo cho thấy: “Những sản phẩm chứa ít cacao hơn có mức giá dễ chịu hơn, trong khi các loại chocolate nguyên chất 100% đang ngày càng trở nên xa xỉ”.

Tuy nhiên, đối với những tín đồ yêu thích hương vị đậm đà của chocolate nguyên chất, việc lựa chọn thay thế không dễ dàng. Các cửa hàng cũng có thể giảm kích thước sản phẩm thay vì tăng giá, giúp người tiêu dùng có cảm giác giá cả vẫn giữ nguyên dù thực tế lượng sản phẩm đã bị cắt giảm.

Tại các cửa hàng, một thanh chocolate Hershey nặng 456g hiện có giá 14,99 USD, nhưng mức giá này có thể sẽ thay đổi nếu giá cacao tiếp tục leo thang.

Với tình hình này, giới chuyên gia dự đoán xu hướng tăng giá chocolate có thể còn kéo dài trong nhiều năm tới, đặc biệt nếu tình trạng thời tiết khắc nghiệt tại Tây Phi tiếp tục ảnh hưởng đến nguồn cung cacao.