Cái vị trà đắng ngắt hậu ngọt và những tách trà ấm nóng, bốc khói có lẽ chỉ còn phù hợp với người lớn tuổi.
Với đám trẻ lúc này, những ly trà nhiều màu sắc được kết hợp từ các nguyên liệu, có thể từ một hay nhiều loại trái cây, cũng có thể từ một loài hoa mới là trend uống trà.
Đi tìm hương vị sảng khoái
Trước khi thành trend, trà mãng cầu, trà dâu, trà ổi hồng hay trà dưa lưới… cũng từng bị thị trường hoài nghi về hương vị, cách pha chế. Thế rồi chẳng mấy chốc xuất hiện trên thị trường nước giải nhiệt vốn đa dạng, nhiều cái tên trà mới tìm được vị thế trong lòng những khách hàng trẻ tuổi.
Những ngày mưa vậy chứ tiệm trà trên đường Nhất Chi Mai (quận Bình Tân, TP.HCM) vẫn chật kín khách. Bên trong, bàn nào cũng có khách, bên ngoài các shipper liên tục ra vào, đọc mã đơn, chờ nhận hàng rồi phóng đi.
Nhưng có một không gian khác, phía sau cánh cửa im ắng lạ thường, gần như tách biệt với cái nhộn nhạo bên ngoài trong ánh đèn vàng nhẹ, ấm áp.
Khách hàng bước vào, tùy thích chọn cho mình chỗ ngồi. Hoặc chiếc ghế sofa ngả lưng mà nhóm bạn hay chọn, hoặc chiếc bàn lẻ hai ghế cho các cặp đôi hay những bạn cần sự riêng tư.
Cạnh ly trà măng cụt, Kim Trúc (28 tuổi) say sưa tạo dáng, chụp hình. Xong, cô đăng liền ba tấm lên mạng xã hội không quên để dòng trạng thái: “Cuối cùng cũng đã thưởng thức được ly trà “hot” rần rần này. Ngon nha”.
Ngay lần đầu được người bạn đãi ly trà dâu, anh Hoàng Thái Sơn (26 tuổi, kỹ sư công nghệ) nói mê luôn thức uống này.
Anh nói ấn tượng với cách chế biến từ loại nguyên liệu tưởng chừng rất thân quen như dâu, dưa lưới, mãng cầu… nhưng đã tạo ra những ly trà vị rất mới lạ, quyện chút vị chát của trà với hương thơm, độ ngọt tự nhiên của các loại hoa quả.
“Giữa tiết trời nắng nóng, có mưa cũng khá hầm của TP.HCM, uống một ly trà được phối trộn sáng tạo, hương vị lôi cuốn, màu sắc bắt mắt, lại ngồi thưởng thức bản nhạc yêu thích đúng là cảm giác sảng khoái còn gì bằng”, anh Sơn cười.
Thưởng thức sự sáng tạo
Vì khách hàng trẻ là chủ yếu nên không gian các tiệm trà ở TP.HCM thường được ưu tiên bày trí khá chỉn chu, theo chủ đề riêng. Như một tiệm trà tại phường 7 (quận Phú Nhuận) là không gian của khu vườn rợp màu xanh của cỏ cây, hoa lá. Chưa hết, vài lối đi xen giữa khu vườn là không gian cho khách tạo dáng, hóa thân người chăm vườn, tưới cây.
Hay một tiệm trà khác ở quận 3 lại chọn bày trí tông hồng với tràn ngập sắc hồng của cả ngàn chú gấu bông. Một quán trà khác tại quận 4 lại chọn không gian mang đậm phong cách châu Âu với tòa lâu đài cổ kính, những ô cửa sổ sặc sỡ màu sắc.
Là chủ một tiệm trà, anh Lương Văn Hoàng cho biết để giữ chân khách, cách bài trí quán cũng phải thay đổi liên tục, luôn tìm cái mới. Chưa kể các thiết kế cũng phải được tính toán chi ly, phù hợp theo mùa, thời tiết và đặc biệt phải nghe ngóng “mốt” của giới trẻ.
“Người trẻ thường sáng tạo không giới hạn nên muốn kéo được khách, không gian quán phải thật nổi bật, ấn tượng với lối trang trí mới lạ, thậm chí có phần khác người”, anh Hoàng đúc kết.
Nhiều yếu tố khác cũng được các bạn trẻ chú ý khi nói về lý do chọn bước chân vào một tiệm trà nào đó có mặt khắp TP.HCM. Chọn một tiệm trà tại quận Bình Tân giải khuây cuối tuần, hai bạn Ngọc Thương và Thu Minh (quê Nghệ An) gọi cho mình một trà lựu, một trà xoài. Chị Thương nói ngoài lý do muốn ra đường giải khuây cuối tuần còn có sở thích nhâm nhi một ly trà đậm vị.
Thương khoe mê mệt với cách các tiệm trà tìm tòi, sáng tạo để pha chế nên những loại thức uống mới lạ, vô cùng ngon.
Đi nhiều quán khác nhau, Thương nói đúng là không tiệm nào pha giống tiệm nào, nguyên liệu chế biến trà cũng ngày càng đa dạng. Trà đen, trà xanh, trà olong đã quá quen thuộc, giờ là thời của các loại trà trái cây, từ dưa hấu, dưa lưới, dâu đến cả mãng cầu, măng cụt cũng thành trà.
Theo chị, sự sáng tạo của người pha chế ở chỗ chọn loại trà phù hợp rồi phối trộn với nước dầm trái cây, rồi sữa đặc, sữa tươi, kết hợp cả vị matcha, chocolate. Điều hấp dẫn khác còn ở các loại trân châu, thạch cùng vài loại bánh ăn kèm mà vị bánh kết hợp cheese, mousse đang khá hút hồn giới trẻ.
Vẫn là ngon, bổ và rẻ
Nhiều bạn trẻ khi được hỏi cho biết có nhiều lý do để chọn trà làm thức uống giải khát hàng đầu. Đó là khi so giá một ly trà sữa của các thương hiệu có chút tiếng tăm tại TP.HCM ở mức trung bình khoảng 60.000 đồng, thì một ly trà có giá rẻ hơn khá nhiều, vào khoảng 40.000 đồng.
Ngoài ra, các bạn cũng nói việc các loại trà đang là trend hiện nay được pha chế thủ công từ nhiều nguyên liệu sẵn có trong nước sản xuất với sản lượng lớn cũng giúp họ thấy an tâm hơn khi uống. Nhất là các loại trà được phối trộn từ nguyên liệu có nguồn gốc thiên nhiên cũng thêm điểm cộng cho loại thức uống mà đa phần đều xuất hiện và tạo thành trào lưu từ mạng ra đời thực.