Pháp Luật

Vụ bà Phương Hằng: VKS nói về yêu cầu thay đổi tư cách tố tụng của những người liên quan

Đại diện VKS cho biết nếu xem xét những người liên quan là bị hại thì hành vi của các bị cáo sẽ chuyển sang tội danh khác.

Ngày 21-9, TAND TP.HCM mở phiên tòa xét xử vụ án lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân do bị cáo Nguyễn Phương Hằng cùng bốn đồng phạm thực hiện.

HĐXX đã triệu tập 12 người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan. Tuy nhiên chỉ có bà Đặng Thị Hàn Ni, ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng, ca sĩ Vy Oanh, ông Nguyễn Đình Kim, bà Trương Thị Việt Hà có mặt tại phiên toà, những người còn lại vắng mặt. HĐXX cho biết việc vắng mặt những người đã được toà triệu tập không thuộc trường hợp hoãn phiên toà nên phiên toà vẫn tiếp tục.

Chủ toạ phiên toà cho biết, đối với những đơn kiến nghị xem xét lại tư cách tham gia tố tụng của những người liên quan thì đây là thẩm quyền của HĐXX cho nên những yêu cầu này sẽ được HĐXX xem xét và đánh giá trong bản án.

Trước quyết định này, LS Nguyễn Thành Công (bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho ông Nguyễn Đức Hiển) cho biết sau khi nhận được văn bản trả lời của TAND TP.HCM về việc xem xét lại tư cách tố tụng nhưng chưa được giải quyết thì ngày 15-9 ông Hiển đã tiếp tục có đơn khiếu nại lên TAND Cấp cao về vấn đề này. Ông Hiển hiện đang chờ kết quả giải quyết khiếu nại của TAND Cấp cao nên đề nghị HĐXX hoãn phiên toà để đảm bảo quyền lợi cho người tham gia tố tụng.

LS bảo vệ quyền lợi cho ca sĩ Vy Oanh cũng đề nghị HĐXX giải quyết các đơn yêu cầu xem xét lại tư cách tham gia tố tụng của những người liên quan vì đây là tiền đề để giải quyết vụ án này.

Nêu quan điểm, đại diện VKS cho biết VKSND TP.HCM truy tố các bị cáo theo Điều 331 Bộ luật Hình sự, khách thể của tội danh này xâm phạm đến là trật tự quản lý xã hội cho nên nếu như các đương sự và LS trong vụ án yêu cầu xem xét lại tư cách là bị hại trong vụ án thì hành vi của các bị cáo sẽ bị chuyển sang tội danh khác.

Sau khi hội ý, HĐXX cho biết trong phần tranh luận các LS sẽ có quyền trình bày luận cứ để bảo vệ quyền bảo quyền và lợi ích hợp pháp cho đương sự của mình và nếu không đồng ý thì có quyền kháng cáo. Chủ toạ phiên toà cũng không đồng ý hoãn phiên toà.