Giữa thời điểm nhiều loại trái cây tăng giá cận Tết, nho sữa Trung Quốc lại được bày bán với giá ngày càng rẻ. Tuy nhiên, những thông tin về dư lượng thuốc trừ sâu vượt ngưỡng an toàn tại Thái Lan đang khiến người tiêu dùng đặt câu hỏi: Liệu nho sữa có thực sự an toàn?
Nho sữa gây chú ý vì giá rẻ nhưng dính nghi vấn an toàn thực phẩm
Nho sữa hay còn gọi là “nho quý tộc”, từng gây sốt tại thị trường Việt Nam nhờ vị ngọt thanh và hương sữa đặc trưng. Tuy nhiên, vào cuối tháng 10/2024, Mạng lưới cảnh báo thuốc trừ sâu Thái Lan (Thai-PAN) đã đưa ra báo cáo gây lo ngại khi phát hiện 23/24 mẫu nho sữa chứa hóa chất vượt mức cho phép.
Trong số đó, có 9 mẫu được xác nhận là hàng nhập khẩu từ Trung Quốc, với một số loại thuốc trừ sâu thẩm thấu vào trái nho, giúp bảo quản lâu nhưng tiềm ẩn nguy cơ cho sức khỏe người dùng. Thông tin này ngay lập tức gây chú ý tại các thị trường lân cận, trong đó có Việt Nam.
Tại sao nho sữa vẫn hút khách bất chấp lo ngại?
Dù có phần ế ẩm hơn trước, loại quả này vẫn được nhiều cửa hàng nhập về bán đều đặn. Theo chị Nguyễn Thị Thanh Tuyết, một tiểu thương tại Hà Đông, Hà Nội mỗi ngày chị vẫn tiêu thụ khoảng 1 tấn trái cây nhập khẩu này dù đã có những thông tin bất lợi. “Vì giá rẻ và vị ngon đặc trưng, nhiều người tiêu dùng vẫn lựa chọn loại nho này để ăn trong dịp Tết” chị Tuyết nói.
Thực tế, giá nho sữa tại Việt Nam hiện đang ở mức thấp nhất từ trước đến nay, chỉ từ 20.000 đến 40.000 đồng/kg. Các chủ cửa hàng thường kèm giấy kiểm dịch thực vật để trấn an khách hàng, nhưng vẫn không thể phủ nhận rằng những nghi vấn về an toàn thực phẩm đã ảnh hưởng đến quyết định mua sắm của người tiêu dùng.