Theo các tiểu thương, giá thịt lợn tăng mạnh sau Tết do nguồn cung hạn chế. Chị Trần Thu Phượng (Ba Đình, Hà Nội), một tiểu thương lâu năm, cho biết: “Giá lợn hơi tại miền Bắc có thời điểm lên tới 72.000 đồng/kg do nhiều hộ chăn nuôi chưa kịp tái đàn. Khi nhập hàng trực tiếp, cộng thêm chi phí vận chuyển và bảo quản, giá thịt bán ra tăng đáng kể”.

Tại Hà Nội, giá thịt ba chỉ hiện ở mức 160.000 – 170.000 đồng/kg, sườn non 200.000 – 230.000 đồng/kg, các loại thịt khác như nạc vai, thịt đùi dao động từ 150.000 – 230.000 đồng/kg. Trong khi đó, tại TP.HCM, giá thịt nạc nọng đạt 210.000 đồng/kg, sườn non 190.000 đồng/kg, cao hơn so với tháng trước từ 10.000 – 20.000 đồng/kg.
Nhiều bà nội trợ đang phải thay đổi thói quen mua sắm để thích nghi với mức giá mới. Chị Tuyết Trang (Tây Hồ, Hà Nội) chia sẻ: “Tôi đã chuyển sang mua thịt gà, cá, trứng thay vì thịt lợn vì giá quá cao”

Không chỉ ảnh hưởng đến bữa cơm gia đình, việc thịt lợn liên tục tăng giá cũng gây khó khăn cho các quán ăn. Chị Nguyễn Thị Hoa (Thanh Xuân, Hà Nội), chủ một quán cơm bình dân, chia sẻ: “Thịt lợn là nguyên liệu chính cho nhiều món ăn. Nếu tiếp tục tăng giá, tôi sẽ phải điều chỉnh lại thực đơn, hoặc tăng giá bán hoặc giảm khẩu phần thịt”.
Tình trạng này cũng đang khiến nhiều quán ăn vỉa hè, quán bún chả, phở… phải cân nhắc việc điều chỉnh giá. Chị Lê Thị Huyền (chủ quán bún chả tại Đội Cấn, Hà Nội) cho biết: “Tôi đã cố gắng giữ giá suất bún chả ở mức 35.000 đồng nhưng nếu thịt lợn vẫn đắt đỏ, chắc chắn tôi phải nâng lên 40.000 đồng”.
Bên cạnh đó, không ít người tiêu dùng lo ngại việc tăng giá thịt lợn có thể kéo theo giá cả các mặt hàng thực phẩm khác, gây ảnh hưởng đến chi tiêu gia đình. “Nếu thịt lợn tiếp tục đắt đỏ, chắc chắn giá hàng loạt dịch vụ ăn uống cũng sẽ bị ảnh hưởng theo”, chị Hoàng Liên (Ba Đình, Hà Nội) nhận định.