Mới đây, đoạn clip ghi lại cảnh một chai tương ớt đặc sản Mường Khương bất ngờ phát nổ đã thu hút sự chú ý lớn trên TikTok. Chủ nhân video cho biết, chai tương này là quà tặng từ người thân nhưng chưa từng được sử dụng trước đó. Khi mở nắp, áp suất bên trong đẩy tương bắn mạnh ra ngoài, khiến căn bếp trở nên hỗn loạn.

Chỉ trong thời gian ngắn, clip này đạt hơn 2 triệu lượt xem và hàng nghìn bình luận. Đáng chú ý, nhiều người cũng chia sẻ rằng họ từng gặp tình huống tương tự:“Lần đầu mua về chưa biết gì, tôi mở nắp một cái là tương bay thẳng lên trần nhà, lau mãi không sạch.”, “Mẹ tôi bảo tương này mà để lâu ngoài nhiệt độ phòng thì chắc chắn sẽ nổ. Không nổ mới đáng lo!”
Không chỉ người tiêu dùng, một số người bán hàng cũng khẳng định rằng đây là hiện tượng hoàn toàn bình thường. Thậm chí, có người còn khuyến nghị nên bọc chai tương ớt trong túi nilon trước khi mở để tránh bị bắn vào người.

Tương ớt Mường Khương là một đặc sản nổi tiếng của huyện Mường Khương, Lào Cai, được chế biến theo phương pháp truyền thống. Thành phần chính bao gồm ớt cay nồng, tỏi, thảo quả, hạt dổi, hạt mùi và đặc biệt là rượu ngô – yếu tố giúp tạo nên hương vị đặc trưng.
Khác với các loại tương ớt công nghiệp có chất bảo quản, tương ớt Mường Khương vẫn giữ nguyên quá trình lên men tự nhiên. Theo PGS.TS Vũ Thu Trang (Khoa học Đời sống), quá trình lên men này có thể sinh ra khí CO₂, làm tăng áp suất bên trong chai. Khi áp suất đủ lớn nhưng không có lối thoát, chỉ cần một tác động nhỏ như mở nắp cũng có thể khiến tương phụt mạnh ra ngoài.
Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là sản phẩm bị hỏng hay không an toàn. Trên thực tế, nhiều người tin rằng nếu chai tương không phát nổ thì có thể đã bị ngừng quá trình lên men, đồng nghĩa với việc vi khuẩn có thể phát triển mạnh, gây ảnh hưởng đến chất lượng.
Vậy làm thế nào để tránh sự cố này? Các chuyên gia khuyến cáo nên bảo quản tương ớt trong tủ lạnh để làm chậm quá trình lên men. Ngoài ra, khi mở nắp, nên thực hiện từ từ, tránh mở quá nhanh để áp suất được giải phóng dần.