Na sầu riêng còn được biết đến với tên gọi na Thái, từng là loại trái cây cao cấp khi mới xuất hiện tại Việt Nam. Thời điểm đó, giá của loại quả này dao động từ 600.000 đến 1 triệu đồng/kg, khiến nhiều người tò mò nhưng không dám mua vì quá đắt đỏ.
Tuy nhiên, theo khảo sát tại các chợ dân sinh và chợ mạng gần đây, giá na sầu riêng đã giảm sâu, chỉ còn khoảng 65.000 – 230.000 đồng/kg tùy loại. Nhiều người tiêu dùng bất ngờ vì loại trái cây từng được xếp vào hàng “sang chảnh” nay đã trở thành mặt hàng phổ biến.
Chị Đặng Thương, chủ cửa hàng trái cây tại quận 12, TP HCM cho biết: “Hiện tại, giá na sầu riêng đã giảm đáng kể so với những năm trước. Loại quả này đang vào chính vụ nên nguồn cung dồi dào, giá thành vì thế cũng dễ chịu hơn”. Theo chị Thương, các tiểu thương thường nhập hàng từ Sơn La một trong những nơi trồng nhiều na sầu riêng nhất cả nước.
Theo ông Đặng Phúc Nguyên, Tổng thư ký Hiệp hội Rau quả Việt Nam nguyên nhân khiến giá na sầu riêng giảm mạnh là do quá trình nhân giống thành công trong nước. Nếu như trước đây, Việt Nam phải nhập khẩu giống cây này từ Thái Lan, thì giờ đây, nhiều vùng trồng đã tự nhân giống và phát triển loại cây này.
“Giá cao trước đây là do nguồn cung hạn chế. Khi giống cây này được phổ biến rộng rãi hơn tại các tỉnh phía Bắc như Sơn La, Lạng Sơn, giá thành giảm là điều dễ hiểu” ông Nguyên giải thích.
Ngoài ra, tại các tỉnh miền Tây như Tiền Giang, Bến Tre, nhiều nhà vườn cũng bắt đầu trồng thử nghiệm na sầu riêng. Nếu quá trình này thành công, giá loại quả này tại khu vực phía Nam có thể sẽ ngang bằng với khu vực phía Bắc.
Dù giá đã giảm mạnh, nhưng nhiều người vẫn bị thu hút bởi hương vị độc đáo của na sầu riêng. Loại quả này có vị ngọt đậm, thơm như sầu riêng nhưng lại mềm mịn như mãng cầu. Điều này khiến loại quả này trở thành lựa chọn lý tưởng cho những ai yêu thích trải nghiệm những loại trái cây lạ và độc đáo.