Sức khoẻ toàn diện

Hiểu đúng về thực phẩm than tre để bảo vệ sức khỏe

MCS - Thực phẩm chứa than tre, một xu hướng mới trong ẩm thực hiện đại, đã thu hút sự chú ý nhờ vẻ ngoài độc đáo và những lời quảng cáo về lợi ích sức khỏe. Với màu đen hấp dẫn và tuyên bố về khả năng thải độc cơ thể, nhiều người đã tìm đến bánh mì, pizza, và nước uống có chứa thành phần này. Tuy nhiên, liệu than tre thực sự tốt như quảng cáo?

Than tre là một dạng carbon hoạt tính, được sản xuất từ quá trình nung tre ở nhiệt độ cao và oxy hóa trong môi trường yếm khí. Carbon hoạt tính đã được sử dụng từ lâu trong lĩnh vực y tế để hấp thụ độc tố, thường trong các trường hợp ngộ độc cấp tính. Tuy nhiên, việc sử dụng than tre trong thực phẩm và quảng bá lợi ích sức khỏe của nó lại là một vấn đề cần được làm rõ.

Tuy than tre đã là một trong những thực phẩm dùng trong y tế từ lâu nhưng đến nay vẫn còn nhiều tranh cãi xoay quanh về công dụng của loại thực phẩm này.

Một trong những hiểu lầm phổ biến là việc sử dụng thực phẩm chứa than tre có thể giúp “thanh lọc” cơ thể. Mặc dù than hoạt tính có khả năng hấp thụ chất độc trong dạ dày, nhưng điều này không có nghĩa là tiêu thụ thực phẩm chứa than tre thường xuyên sẽ mang lại tác dụng tương tự. Trong thực tế, việc sử dụng than tre trong thực phẩm với liều lượng cao hoặc liên tục có thể gây tác dụng phụ như táo bón, hạn chế hấp thụ dinh dưỡng và ảnh hưởng đến hiệu quả của các loại thuốc, nếu uống cùng thời điểm.  

Việc sử dụng than tre trong ẩm thực tại Việt Nam còn khá mới mẻ và chưa có nhiều nghiên cứu khoa học chứng minh rõ ràng về tác dụng lâu dài của việc tiêu thụ loại thực phẩm này. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo rằng, nếu muốn bổ sung chất dinh dưỡng và bảo vệ sức khỏe, nên chọn các nguồn thực phẩm tự nhiên như rau xanh, trái cây và các thực phẩm giàu chất xơ khác. Than tre, nếu được sử dụng, chỉ nên ở mức độ vừa phải và cần tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng, đặc biệt khi có vấn đề về đường tiêu hóa.

Nên hạn chế dùng thực phẩm than tre bừa bãi vì thực phẩm này dễ gây táo bón.

Bên cạnh đó, không phải sản phẩm nào trên thị trường cũng được sản xuất với tiêu chuẩn an toàn thực phẩm nghiêm ngặt. Một số loại thực phẩm chứa than tre có thể chứa các tạp chất hoặc không đáp ứng đủ tiêu chuẩn vệ sinh, gây hại cho sức khỏe. Do đó, người tiêu dùng cần lựa chọn các sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng và được chứng nhận an toàn thực phẩm.

Bên cạnh than tre, việc lựa chọn thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng, minh bạch là một trong những cách bảo vệ sức khỏe của bản thân.

Thực phẩm chứa than tre mang đến sự mới lạ trong khẩu vị và hình thức, nhưng không nên xem đây là một siêu thực phẩm giúp thải độc cơ thể. Để bảo vệ sức khỏe, việc hiểu đúng và sử dụng thực phẩm này một cách hợp lý là điều cần thiết. Thay vì chạy theo các xu hướng chưa được kiểm chứng, việc duy trì chế độ ăn uống cân đối và đầy đủ chất dinh dưỡng từ các nguồn thực phẩm tự nhiên vẫn là lựa chọn tốt nhất để chăm sóc sức khỏe.

THEO DÒNG SỰ KIỆN