Bảo tàng Hồ Chí Minh: Gần công chúng hơn với Museum shop

Trong hai năm qua, Bảo tàng Hồ Chí Minh đã phát triển gần 30 mẫu sản phẩm lưu niệm, trong đó nhiều mẫu đã được sản xuất phục vụ cho công tác tuyên truyền, phát huy giá trị di sản Chủ tịch Hồ Chí Minh và từng bước hình thành Museum shop, góp phần tạo thêm nhiều tiện ích cho điểm đến tham quan du lịch. Sự ra đời của Đề án “Phát huy giá trị di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Thừa Thiên Huế phục vụ phát triển du lịch” đã tạo cơ hội cho Bảo tàng phát triển các dòng sản phẩm lưu niệm phục vụ khách tham quan.

Du khách nước ngoài tham quan Bảo tàng Hồ Chí Minh

Từ các mẫu thiết kế

Với đầu bài đặt ra, các sản phẩm lưu niệm của bảo tàng cần có nét độc đáo riêng, mang đặc trưng của bảo tàng, phải hỗ trợ cho nhiệm vụ giáo dục. Kết hợp tính đặc thù của các sản phẩm lưu niệm về Chủ tịch Hồ Chí Minh với các sản phẩm truyền thống địa phương; đa dạng hóa các loại hình sản phẩm, từ sản phẩm mang tính biểu trưng dùng để lưu niệm, trưng bày đến các sản phẩm có tính ứng dụng cao… đã đặt ra cho các nhà thiết kế những yêu cầu cao trong thiết kế sản phẩm ý nghĩa.

Trong quá trình thực hiện, Bảo tàng Hồ Chí Minh đã cùng họa sĩ Võ Quang Phát, Phó Chủ nhiệm khoa Mỹ thuật ứng dụng, Trường đại học Nghệ thuật, Đại học Huế, biến những ý tưởng thành hiện thực.

Thiết kế của họa sĩ dùng chất liệu mỹ thuật chủ yếu từ hình ảnh về Chủ tịch Hồ Chí Minh, hình ảnh các di sản lưu niệm về Người ở Thừa Thiên Huế được ký họa mang tính đặc trưng cao, kết hợp với logo nhận diện thương hiệu Bảo tàng. Sự phong phú trong hình ảnh, tư liệu, chất liệu trong sáng tác mỹ thuật đã tạo ra bộ sản phẩm bao gồm các mẫu: Điêu khắc chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh trên inox vàng, in phun cát âm trên thủy tinh, khắc trên mặt đĩa đồng; các sản phẩm áo, mũ, túi xách, móc khóa, logo, hộp bút, hộp USB, tranh mảnh ghép, đĩa lưu niệm bằng gỗ thông có in hình ký họa di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Huế… Bộ sản phẩm đẹp và tinh tế trong từng đường nét, màu sắc thiết kế, dễ dàng trong thi công sản xuất và có tính ứng dụng cao.

Bảo tàng Hồ Chí Minh ra mắt các sản phẩm lưu niệm

Tiếp tục phát triển thêm các sản phẩm lưu niệm, Bảo tàng đã phối hợp với họa sĩ Trần Văn Quang, Trường trung cấp Văn hóa Nghệ thuật Thừa Thiên Huế, dùng hình ảnh biểu trưng của bảo tàng, di tích lưu niệm về Bác Hồ ở Huế để đưa lên các sản phẩm áo dài, cà vạt, quạt, nón, dù, ly uống nước, bình giữ nhiệt, bình hoa…

Với mong muốn đưa nhiều nét văn hóa Huế vào các sản phẩm lưu niệm, các họa sĩ của Trúc Chỉ Garden đã hỗ trợ Bảo tàng Hồ Chí Minh thiết kế các bộ bưu thiếp trúc chỉ in chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh; giới thiệu các hình ảnh di sản của Người ở Huế. Cùng với bưu thiếp một số bức tranh trúc chỉ có đề tài về Bác Hồ cũng được thực hiện mang nét độc đáo riêng của sản phẩm lưu niệm về Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Huế.

Bên cạnh Trúc Chỉ, các sản phẩm điêu khắc từ tre cũng được bảo tàng chú trọng phát triển, nghệ nhân Nguyễn Đình Hưng đã hỗ trợ bảo tàng phát triển dòng sản phẩm này, trong đó có những sản phẩm ứng dụng như hộp đựng trà, hộp đựng bình giữ nhiệt, khay trà… có khắc họa tiết hoa sen, những bài thơ, câu nói nổi tiếng của Bác Hồ; đĩa lưu niệm khắc chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh, hình ảnh di tích, những lời dạy của Người…

Đến sản phẩm

Bảo tàng đang đề ra kế hoạch quản lý và tổ chức các hoạt động liên quan tới sản phẩm lưu niệm để thực hiện chức năng giáo dục, đáp ứng hơn nữa nhu cầu của khách tham quan đến với Bảo tàng.

Các mẫu sản phẩm sau khi được nghiên cứu, phát triển, Bảo tàng Hồ Chí Minh đã sản xuất thử nghiệm, phát huy trong công tác tuyên truyền, giáo dục, làm giải thưởng cho các em học sinh tham gia các hoạt động trải nghiệm, tìm hiểu tại Bảo tàng và di tích.

Hiện nay, tại Nhà trưng bày Bảo tàng, Museum shop được hình thành. Tại di tích Nhà lưu niệm Bác Hồ trên đường Mai Thúc Loan, Bảo tàng cũng đã tích hợp nhà thường trực và quầy lưu niệm, các địa điểm này đang giới thiệu 28 sản phẩm được Bảo tàng tổ chức thiết kế và thực hiện, vừa là món quà kỷ niệm, vừa là những sản phẩm hữu dụng, mang đặc trưng của Bảo tàng kết hợp với văn hóa địa phương. Đến tham quan Bảo tàng, du khách có thêm tiện ích, tham quan, mua sắm, từ những gian hàng lưu niệm hình ảnh về Bảo tàng, di tích Bác Hồ ở Huế sẽ đi đến muôn nơi trong hành trình du lịch khám phá.

Tuy nhiên, để làm cho các sản phẩm phong phú hơn, thể hiện rõ hơn tính độc đáo của Bảo tàng, trong thời gian tới, bảo tàng tiếp tục phát triển các dòng sản phẩm:

Dòng sản phẩm gắn với nội dung trưng bày bảo tàng: Sản xuất các sản phẩm 3D, bản sao thu nhỏ một số hiện vật lưu niệm về Bác Hồ; mô hình di tích Bác Hồ; hộp đồ chơi sắp đặt góc trưng bày bảo tàng…

Dòng sản phẩm kết hợp với nghề thủ công truyền thống tại địa phương: Huế là vùng đất có nhiều nghề thủ công truyền thống, Bảo tàng đã kết hợp với sản phẩm Trúc Chỉ, tre trúc; bên cạnh đó vẫn còn nhiều nghề thủ công có thể kết hợp để tạo ra những sản phẩm lưu niệm độc đáo về Chủ tịch Hồ Chí Minh như tranh thêu, các vật dụng từ gốm, chạm khắc bạc, mộc mỹ nghệ, hoa sen giấy Thanh Tiên…

Tuy nhiên, để các sản phẩm lưu niệm trở thành quà tặng ý nghĩa, giúp tạo dấu ấn riêng và lan tỏa nhiều hơn hình ảnh về Bảo tàng và hệ thống di tích lưu niệm Bác Hồ ở Huế; trong công tác giới thiệu, quảng bá sản phẩm, cán bộ Bảo tàng cần được bồi dưỡng kiến thức để giới thiệu đến du khách những câu chuyện liên quan đến sản phẩm, tính độc đáo thể hiện qua chất liệu, tài năng sáng tạo của các nghệ nhân. Qua đó, định vị thương hiệu Bảo tàng rõ nét hơn trong từng sản phẩm, góp phần tạo ấn tượng cho du khách khi đến tham quan du lịch.