Đời Sống

“Những Bước Chân Vì Cộng Đồng: Xây Dựng Nhà Văn Hóa Cộng Đồng Cho Người Dân Tộc Rơ Măm tại Kon Tum”

"Với tâm huyết và tình yêu đối với cộng đồng, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên (LHTN) Việt Nam và Ngân hàng Thương mại cổ phần Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) đã cùng nhau tổ chức sự kiện quan trọng tại Thái Nguyên vào sáng ngày 14/10. Sự kiện "Những bước chân vì cộng đồng" đã chính thức khởi đầu chặng 13, một chặng đường ý nghĩa nhằm xây dựng một Nhà văn hóa cộng đồng cho người dân tộc Rơ Măm tại tỉnh Kon Tum. Đây là một trong những hoạt động tôn vinh kỷ niệm 67 năm ngày truyền thống Hội LHTN Việt Nam, nơi mà tình yêu quê hương và lòng hảo tâm gắn kết tất cả các lớp lẻ trong xã hội, với hy vọng xây dựng một cộng đồng mạnh mẽ và đoàn kết hơn."

Đại biểu và đoàn viên, hội viên, thanh niên tham gia chạy bộ/đi bộ hưởng ứng chặng 13 “Những bước chân vì cộng đồng” quanh hồ Trường Đại học Sư phạm Thái Nguyên

Cụ thể, vào buổi sáng ngày 14/10 tại Thái Nguyên, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên (LHTN) Việt Nam đã tổ chức một sự kiện đặc biệt, phối hợp với Ngân hàng Thương mại cổ phần Sài Gòn Thương Tín (Sacombank), khởi đầu chặng 13 “Những bước chân vì cộng đồng.” Sự kiện này đánh dấu một bước quan trọng trong việc xây dựng một Nhà văn hóa cộng đồng cho người dân tộc Rơ Măm tại tỉnh Kon Tum.

Trong lời phát biểu tại chương trình, ông Nguyễn Kim Quy, Phó Chủ tịch thường trực Trung ương Hội LHTN Việt Nam, đã thông báo rằng chặng 13 “Những bước chân vì cộng đồng” đã được khởi đầu tại 63 tỉnh và thành phố trên cả nước. Đây là một dịp quan trọng để tất cả các cấp bộ Hội, hội viên và thanh niên thể hiện tình yêu và lòng yêu nước, nhân dịp kỷ niệm 67 năm ngày truyền thống Hội LHTN Việt Nam (15/10/1956 – 15/10/2023). Trung ương Hội LHTN Việt Nam đã kêu gọi đoàn viên, hội viên, thanh niên và mọi người hãy tham gia vào chương trình “Những bước chân vì cộng đồng,” để cùng xây dựng một xã hội tốt đẹp hơn.

Phó Chủ tịch thường trực Trung ương Hội LHTN Việt Nam Nguyễn Kim Quy trao quà các gia đình người dân tộc thiểu số có hoàn cảnh khó khăn

Trong ngày này, Ban tổ chức cũng đã trao 20 suất quà cho 20 hộ gia đình của người dân tộc thiểu số đang gặp khó khăn và cả 20 suất học bổng cho 20 thanh niên và sinh viên thuộc cùng dân tộc thiểu số, những người đã vượt qua khó khăn để đạt được thành tích trong học tập. Ngoài ra, họ đã trao tặng một biểu tượng đặc biệt cho công trình Nhà văn hóa cộng đồng dân tộc Rơ Măm, nơi cư trú trên lãnh thổ của tỉnh Kon Tum, với giá trị lên đến 1 tỷ đồng.

Sau sự kiện chính, hơn 700 đại biểu, đoàn viên, hội viên và thanh niên đã tham gia cuộc chạy bộ hoặc đi bộ quanh hồ Trường Đại học Sư phạm Thái Nguyên để ủng hộ chặng 13 “Những bước chân vì cộng đồng.”

Cùng ngày, Trung ương Hội LHTN Việt Nam đã tổ chức Hành trình đến với những địa điểm đặc biệt, bao gồm việc tham quan địa điểm nơi tổ chức Đại hội đại biểu toàn quốc lần đầu tiên của Hội LHTN Việt Nam và Đoàn TNCS Hồ Chí Minh. Họ đã dâng hương tại Di tích lịch sử tượng đài Thanh niên xung phong Việt Nam và thăm, tặng quà cho 20 em học sinh đang đối diện với khó khăn. Đồng thời, họ đã khánh thành công trình thanh niên với 300 cây vàng chanh trồng dọc hai tuyến đường chính trên lãnh thổ của xã Phú Xuyên, huyện Đại Từ.

Đại diện Sacombank trao biển tượng trưng công trình Nhà văn hóa cộng đồng dân tộc Rơ Măm tại tỉnh Kon Tum

Chương trình “Những bước chân vì cộng đồng” đã điểm qua 12 chặng trước đó, đóng góp tổng cộng 12 tỷ đồng cho quỹ xây dựng nhà cộng đồng cho các dân tộc thiểu số ít người, bao gồm các dân tộc Chứt, Lự, La Ha, Lô Lô, Pà Thẻn, Mảng và Cờ Lao.

Chương trình này không giới hạn đối tượng tham gia và cũng không quy định khoảng cách tối thiểu cho việc đăng ký. Tất cả những người tham gia có thể đi bộ hoặc chạy bộ, với điều kiện rằng tốc độ trung bình là từ 4 phút/km đến 20 phút/km. Đối với mỗi kilômét mà người tham gia đi bộ hoặc chạy bộ, Sacombank sẽ đóng góp 1.000 đồng vào quỹ.

Để đăng ký tham gia giải chạy, bạn có thể truy cập website tại địa chỉ: www.sacombankrunnersclub.com. Thời gian nhận đăng ký sẽ kéo dài từ ngày 14/10 đến hết ngày 5/11/2023.