Sự Kiện

Viet Nam International Sourcing 2023: Doanh nghiệp Hà Lan tìm kiếm cơ hội hợp tác

Sắp tới, một đoàn doanh nghiệp Hà Lan sang Việt Nam tìm kiếm đối tác tại Chuỗi sự kiện Kết nối các nhà cung ứng quốc tế - Viet Nam International Sourcing 2023 từ ngày 13-15/9 tại Tp. Hồ Chí Minh.

Thông tin từ Thương vụ Việt Nam tại Hà Lan cho biết, nhằm tìm kiếm đối tác tại Chuỗi sự kiện Kết nối các nhà cung ứng quốc tế – Viet Nam International Sourcing 2023 từ ngày 13-15/9 tại Tp. Hồ Chí Minh, tới đây sẽ có một đoàn doanh nghiệp thu mua hoạt động trong nhiều lĩnh vực sẽ sang Việt Nam.

Dự kiến thành phần đoàn sẽ bao gồm đại diện một số tập đoàn, nhà phân phối, hãng bán lẻ, công ty thương mại có trụ sở tại Hà Lan có chi nhánh trải khắp khu vực châu Âu.

Theo Thương vụ Việt Nam tại Hà Lan, lĩnh vực thu mua chính của các doanh nghiệp này là nhập khẩu hàng thực phẩm châu Á (đồ khô, đồ đông lạnh), đồ gốm sứ, dụng cụ nhà bếp, bàn ăn.

Cùng tham dự với đoàn, sẽ có các doanh nghiệp từ hiệp hội thủy sản Hà Lan; nhà nhập khẩu và phân phối đồ gỗ ngoại thất cũng như doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực logistics.

Ngoài ra, trong thành phần đoàn cũng có doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực thương mại điện tử, kinh doanh tất cả các mặt hàng nông sản chế biến và phi thực phẩm từ Việt Nam.

Đáng lưu ý, sàn thương mại điện tử do doanh nghiệp này vận hành cho đến nay đã có hơn 20 sản phẩm từ Việt Nam đạt tiêu chuẩn EU với các tiêu chí xanh, bền vững, hoạt động thông qua mô hình B2B, được hệ thống siêu thị, cửa hàng, quán ăn, nhà hàng của Hà Lan tin dùng và đặt mua.

Đại diện Vụ Thị trường châu Âu- châu Mỹ (Bộ Công Thương) chia sẻ thêm, sắp tới sẽ có hàng loạt đoàn doanh nghiệp quốc tế do hệ thống Thương vụ Việt Nam tại nước ngoài kết nối, tổ chức và tham gia Chuỗi sự kiện Viet Nam International Sourcing 2023.

Đây là sự kiện chưa từng có tiền lệ khi ghi nhận sự vào cuộc mạnh mẽ của hơn 60 Thương vụ/chi nhánh Thương vụ Việt Nam, thông qua các hoạt động quảng bá sự kiện tại nước sở tại để tạo sức lan tỏa tới các nhà nhập khẩu, kênh phân phối, các hiệp hội doanh nghiệp nước ngoài.
Đặc biệt, qua các hội nghị, hội thảo, hoạt động kết nối giao thương và Triển lãm Kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế – Viet Nam International Sourcing Expo 2023, đoàn doanh nghiệp Hà Lan mong muốn sẽ tìm kiếm thêm được nhiều đối tác mua hàng uy tín từ Việt Nam.

Cùng với đó, qua hoạt động này đoàn cũng kỳ vọng thu thập được thêm nhiều thông tin hữu ích về hàng hóa Việt Nam để đa dạng nguồn hàng cho hệ thống phân phối của họ tại thị trường sở tại.

Trong thời gian diễn ra chuỗi sự kiện, các doanh nghiệp này cũng đã lên kế hoạch khảo sát, làm việc với các nhà cung ứng, tham quan quy trình sản xuất các nhà máy.

Cũng theo Thương vụ Việt Nam tại Hà Lan, kể từ sau dịch COVID-19, xu hướng tiêu dùng tại Hà Lan đã có những sự thay đổi lớn, đáng kể nhất là thói quen mua sắm hàng hóa trực tuyến, nhất là trong các lĩnh vực quần áo, giày dép, đồ trang trí nội ngoại thất, hàng tiêu dùng gia đình.

\Xu hướng này đã xuất hiện từ lâu tại Hà Lan nhưng thay đổi mạnh mẽ nhất trong giai đoạn đại dịch và tiếp tục duy trì hiện nay do nhiều tiện ích mang lại. Chẳng hạn như chính sách đổi, trả trong vòng 30 ngày, hệ thống hàng hóa trực tuyến rất đa dạng, phong phú hơn so với các cửa hàng, trung tâm mua sắm.

Đi liền đó, xu thế làm việc tại nhà ít nhất 2 ngày trong tuần ngày càng phổ biến đối với các cơ quan nhà nước và doanh nghiệp dẫn đến việc tiêu dùng thực phẩm tại nhà nhiều hơn ở nhà hàng hay quán ăn.

Ngoài ra, xu hướng tiêu dùng từ lượng sang “cực chất” ngày càng phổ biến không chỉ tại Hà Lan; trong đó, các sản phẩm thực phẩm tốt cho sức khỏe, bao bì có thể tái sử dụng hay thân thiện môi trường là những tiêu chí ưu tiên khi chọn sản phẩm. Xu hướng này tác động trực tiếp đến nguyên liệu đầu vào, quy trình sản xuất hàng hóa, yêu cầu về tính tuân thủ của doanh nghiệp sản xuất, lưu thông hàng hóa.

Chuỗi sự kiện “Kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế” (Viet Nam International Sourcing 2023) được tổ chức nhằm hỗ trợ hiệu quả cho doanh nghiệp trong nỗ lực tham gia sâu hơn vào chuỗi sản xuất và cung ứng toàn cầu, thích ứng với xu thế hội nhập kinh tế quốc tế ngày càng sâu rộng, cũng như thúc đẩy kết nối giữa các kênh phân phối, nhà nhập khẩu nước ngoài với các doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu trong nước.
Đây cũng là hoạt động nhằm triển khai Đề án “Thúc đẩy doanh nghiệp Việt Nam tham gia trực tiếp các mạng phân phối nước ngoài đến năm 2030” đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1415/QĐ-TTg ngày 14 tháng 11 năm 2022. Bộ Công Thương giao Vụ Thị trường châu Âu – châu Mỹ làm đầu mối phối hợp với Vụ Thị trường châu Á – châu Phi và các cơ quan, đơn vị liên quan triển khai tổ chức.
Đại diện Vụ Thị trường châu Âu – châu Mỹcho biết, chuỗi sự kiện bao gồm các hội nghị, hội thảo, hoạt động kết nối giao thương và Triển lãm Kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế – Viet Nam International Sourcing Expo 2023.
Triển lãm với quy mô 8.000 m2 dành cho 300 doanh nghiệp, đại diện cho các lĩnh vực khác nhau trong chuỗi cung ứng quốc tế. sẽ được triển khai cùng thời gian tại SECC, do công ty triển lãm chuyên nghiệp ADPEX tổ chức, dưới sự chỉ đạo của Vụ Thị trường châu Âu – châu Mỹ.
Dự kiến, sự kiện hứa hẹn thu hút 8.000 lượt khách tham quan, giao dịch với 150 đoàn quốc tế đến từ 30 quốc gia và vùng lãnh thổ. Ban tổ chức cũng phối hợp với các địa phương Sở Công Thương để đưa các đoàn thu mua về khảo sát doanh nghiệp tại một số địa phương. Đặc biệt, chuỗi sự kiện ghi nhận sự vào cuộc chưa từng có của hơn 60 Thương vụ/chi nhánh Thương vụ Việt Nam ở nước ngoài.
Theo kế hoạch triển khai, các Thương vụ, chi nhánh Thương vụ đã tiến hành quảng bá Viet Nam International Sourcing 2023 rộng rãi tới các nhà nhập khẩu, kênh phân phối, các hiệp hội doanh nghiệp nước ngoài để mời các đoàn thu mua quốc tế tham dự với nhiều hình thức đa dạng phù hợp với nước sở tại (truyền thông trực tiếp hoặc điện tử, qua các kênh xúc tiến thương mại, networking…).
Sự kiện năm nay cũng ghi nhận sự quan tâm tham dự lớn chưa từng có của các tập đoàn lớn trên thế giới. Trong suốt ba ngày diễn ra Viet Nam International Sourcing 2023 sẽ có 10 cuộc hội thảo chuyên đề và các diễn đàn doanh nghiệp, kết nối giao thương bổ ích sẽ được tổ chức xuyên suốt, với sự góp mặt của các tập đoàn lớn như Aeon, Uniqlo (Nhật Bản); Walmart, Amazon, Boeing, AES (Hoa Kỳ), Carrefour, Decathlon (Pháp); Central Group (Thái Lan); Coppel (Mexico)…
Ngoài hướng đến mục tiêu thúc đẩy xuất khẩu, Viet Nam International Sourcing 2023 còn có thêm các hoạt động bên lề hỗ trợ các doanh nghiệp nâng cao năng lực, phát triển bền vững khi bước ra thị trường toàn cầu.
Các chuyên gia hàng đầu đến từ châu Âu sẽ có buổi tập huấn trực tuyến dành cho các doanh nghiệp tham dự trưng bày vào ngày 15/8/2023 và hoạt động tư vấn trực tiếp tại SECC vào ngày 12/9/2023 để chuẩn bị cho doanh nghiệp tận dụng tốt nhất các cơ hội kết nối ngay trước khi sự kiện bắt đầu.
Ban tổ chức kỳ vọng nhiều thoả thuận, giao dịch thương mại sẽ được ký kết thành công tại sự kiện, các đơn vị tham dự sẽ gặp gỡ được nhiều đối tác, khách hàng và có thêm nhiều ý tưởng kinh doanh được gợi mở sau các diễn đàn, hội thảo… để Viet Nam International Sourcing 2023 trở thành điểm hẹn kinh doanh uy tín cho các doanh nghiệp, góp phần đưa hàng hóa, sản phẩm Việt Nam vươn xa trên thị trường toàn cầu./.