Doanh Nghiệp

“Xây Dựng Hòa Bình Thành Công Trong Việc Thu Hồi Công Nợ Từ FLC và Các Đối Tác Khác, Nhưng Đối Diện Với Thách Thức Tài Chính”

Xây dựng Hòa Bình (HBC) thông báo thành công trong việc thu hồi công nợ từ Tập đoàn FLC, đạt hơn 270 tỷ đồng. HBC cũng thành công trong việc đưa ra yêu cầu khởi kiện và thu hồi công nợ từ các đối tác khác, bao gồm một khoản tiền hơn 100 tỷ đồng từ Công ty TNHH Vì khoa học. Tuy nhiên, sau cuộc nội chiến đầu năm, HBC đang gặp khó khăn với lỗ lên đến 713 tỷ đồng theo báo cáo tài chính kiểm toán. HBC đã công bố kế hoạch tổ chức cuộc Đại hội đồng cổ đông bất thường để phát hành tối đa 220 triệu cổ phiếu với giá thấp nhất là 12,000 đồng/cổ phiếu, với mục tiêu bổ sung vốn kinh doanh và thanh toán khoản nợ.

Trong những thông tin mới nhất, Xây dựng Hòa Bình (HBC) đã nhận được thông báo quan trọng từ Công ty Luật TNHH ALB & Partners liên quan đến việc thu hồi công nợ từ CTCP Tập đoàn FLC. Theo thông báo, đến ngày 12/10, công việc thu hồi nợ từ FLC đã được hoàn tất thành công bởi đội ngũ của ALB & Partners.

Tổng số công nợ thu được từ FLC đã đạt một con số ấn tượng, vượt qua mốc 304 tỷ đồng. Trong số này, hơn 270 tỷ đồng đã được thu hồi thành công. Đáng chú ý, FLC đã tiến hành chuyển nhượng một số tài sản bất động sản thuộc dự án khu đô thị du lịch sinh thái FLC Sầm Sơn cho HBC, với mục đích cấn trừ số nợ còn lại, tổng cộng là 34 tỷ đồng.

HBC không chỉ có thành công trong việc thu hồi nợ từ FLC, mà còn thông báo về kết quả tích cực trong việc thu hồi công nợ từ các đối tác khác.

Thông tin từ Tòa án Nhân dân TP. Quy Nhơn, tỉnh Bình Định cho biết họ đã chấp nhận toàn bộ yêu cầu khởi kiện từ HBC và đã quyết định buộc Công ty TNHH Vì khoa học thanh toán cho HBC số tiền vượt qua 100 tỷ đồng.

Trước đó, HBC đã nhận phán quyết từ Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) chi nhánh TP HCM, phán quyết đã có hiệu lực pháp luật để thi hành. Tại thông báo này, hội đồng trọng tài đã chấp nhận yêu cầu khởi kiện từ HBC và đã buộc CTCP Xây dựng và Phát triển đô thị phải thanh toán cho HBC số tiền gần 162 tỷ đồng trong vòng 30 ngày kể từ khi phán quyết được ban hành.

Ông Lê Viết Hải, Chủ tịch của HBC, đã từng chia sẻ rằng trong lịch sử kinh doanh của công ty, chưa từng xảy ra trường hợp nào mà số nợ không thể thu hồi lại phải được đưa vào báo cáo tài chính và thông qua HĐQT để tiến hành xóa bỏ.

Sau cuộc nội chiến xảy ra vào đầu năm, HBC đang phải đối mặt với nhiều khó khăn. Báo cáo tài chính kiểm toán cho nửa đầu năm 2023 ghi nhận rằng doanh thu thuần của HBC đạt 3.463 tỷ đồng, lợi nhuận gộp là 187 tỷ đồng, và lợi nhuận sau thuế thiệt hại lên đến 713 tỷ đồng.

Công ty kiểm toán Ernst & Young Việt Nam (EY) đã lưu ý rằng, ngoài số lỗ tích luỹ, HBC đang phải đối mặt với các khoản nợ vay đã quá hạn, trong đó có một số khoản nợ đã được các ngân hàng đồng ý gia hạn.

Với các khoản nợ còn lại đã quá hạn hoặc sắp đến hạn, công ty đang trong quá trình đàm phán với các ngân hàng để xin gia hạn. Những điều kiện này thể hiện sự tồn tại của yếu tố không chắc chắn quan trọng, có thể dẫn tới nhiều nghi ngờ về khả năng duy trì hoạt động liên tục của tập đoàn.

HBC vừa công bố dự thảo tờ trình cho cuộc Đại hội đồng cổ đông bất thường lần thứ 2 trong năm 2023, dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 17/10.

Tại cuộc họp này, Hòa Bình sẽ trình cổ đông kế hoạch phát hành tối đa 220 triệu cổ phiếu riêng lẻ, với giá chào bán do HĐQT quyết định, nhưng không thấp hơn 12.000 đồng/cổ phiếu. Số tiền dự kiến thu được, khoảng 2.640 tỷ đồng, dự kiến sẽ được sử dụng để tăng vốn kinh doanh và thanh toán các khoản nợ.

Cuối phiên giao dịch vào ngày 13/10, cổ phiếu HBC được giao dịch ở mức giá 8.550 đồng/cổ phiếu.