Thị Trường

Doanh nghiệp Trung Quốc mua từ khi ra hoa, “ăn ngủ” tại vựa sầu riêng

Nhiều nhà nhập khẩu Trung Quốc ngỏ ý muốn mua sầu riêng của Việt Nam từ khi ra hoa. Đến thời điểm thu hoạch, khách tới tận vựa, xưởng sơ chế để thu mua.

Trao đổi với Báo Người Lao Động, bà Đoàn Thùy Giang, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn Vĩnh Khang, cho biết giá sầu riêng tại vựa hiện dao động trung bình 140 ngàn đồng/kg. Thời gian gần đây, giá biến động mạnh do các nhà nhập khẩu Trung Quốc đợi vào chính vụ tại Bình Phước, trong khi miền Tây gần hết hàng.

Sầu riêng Việt Nam chủ yếu xuất khẩu tới thị trường trung Quốc

Với Vĩnh Khang, doanh nghiệp này tham gia xuất khẩu sầu riêng sang thị trường Trung Quốc từ năm 2022. Bà Giang cho hay từ khi ký Nghị định thư, sầu riêng Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc tăng mạnh.

Trong năm, Việt Nam có nhiều vụ thu hoạch sầu riêng ở Tây Nguyên, Bình Phước, miền Tây. “Mỗi một vụ, doanh nghiệp xuất khẩu hơn 60 container, mỗi công hàng khoảng 18 tấn sầu riêng tươi” – bà Giang cho biết.

Theo nhận định của bà Giang, giá sầu riêng của Việt Nam cạnh tranh hơn Thái Lan nên hấp dẫn các nhà nhập khẩu Trung Quốc. Thời gian qua, nhiều doanh nghiệp Trung Quốc đổ xô về Việt Nam mua hàng, đặc biệt có cả người Trung Quốc ở tại vựa sầu riêng của Việt Nam để đóng hàng và xuất khẩu.

Đến hết tháng 2-2024, Việt Nam đã xuất được hơn 41 ngàn tấn sầu riêng, xấp xỉ sản lượng sầu riêng xuất khẩu trong năm 2022

“Họ đến ngỏ ý mua hàng từ khi trái sầu riêng ra hoa, khi tới vụ thu hoạch, doanh nghiệp Trung Quốc đến tận xưởng để mua”- bà Giang nói.