Pháp Luật

Phó Hiệu Trưởng phụ trách Trường Trung cấp Kỹ thuật Nông nghiệp TP HCM có lạm quyền?

Chánh Thanh tra Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn TP HCM cho biết, hiện đã có dự thảo Kết luận thanh tra về vụ việc và sẽ xem xét hình thức, mức độ kỷ luật sau khi có Kết luận chính thức.

Trường Trung cấp Kỹ thuật Nông nghiệp TP HCM.

Trước đó, nhiều giáo viên Trường Trung cấp Kỹ thuật Nông nghiệp TP HCM phản ánh về việc bà Nguyễn Thị Liễu Kiều, Phó Hiệu trưởng phụ trách Trường có nhiều sai phạm trong quá trình quản lý, điều hành và có dấu hiệu của việc “lạm quyền” trong thực thi chức trách, nhiệm vụ.

Cụ thể, theo phản ánh, bà Nguyễn Thị Liễu Kiều có dấu hiệu “lạm quyền” khi phân công viên chức quản lý, điều hành các phòng khoa và cho hưởng phụ cấp chức vụ cấp Trưởng mà không báo cáo, thông qua cấp ủy, chi bộ và Hội đồng trường.

Theo đó, bà Nguyễn Thị Liễu Kiều có dấu hiệu lợi dụng, lạm dụng chức vụ, quyền hạn trong chỉ đạo, thực hiện công tác cán bộ đối với nhân sự không đủ điều kiện, tiêu chuẩn; không đúng nguyên tắc, thiếu sự tập trung dân chủ, không đúng quy định, quy trình, quy chế, quyết định để phân công viên chức quản lý điều hành Phòng, Khoa không thông qua cấp Ủy chi bộ trường đối với bà Lê Thị Bích T. là giáo viên khoa Nông nghiệp.

Cùng với đó, bà Kiều còn bị nhiều giáo viên “tố” lạm dụng quyền hạn, cùng bà T. lên lịch công tác đi học nghiên cứu sinh tại Đại học Cần Thơ và hưởng ngày công theo chế độ lương tăng thêm của thành phố. Theo phản ánh thì việc đi nghiên cứu sinh của bà Kiều và Lê Thị Bích T. là tự ý làm đơn xin đi học theo nguyện vọng cá nhân không có trong kế hoạch đào tạo bồi dưỡng cán bộ, viên chức của nhà trường.

Hơn nữa, Phó Hiệu trưởng phụ trách Trường còn tổ chức tuyển sinh liên thông với Phân hiệu Đại học Lâm nghiệp Đồng Nai khi chưa xin phép chủ trương của UBND TP Hồ Chí Minh, chưa thông qua cơ quan chủ quản là Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn TP HCM. Cụ thể, bà Kiều đã tự ý ký thông báo tuyển sinh liên thông đại học công khai rộng rãi, bán hồ sơ tuyển sinh cho học sinh, đăng tuyển sinh trên trang web Trường.

Bà Nguyễn Thị Liễu Kiều còn bị phản ánh là tự ý lấy xe công ra sử dụng và tuyển dụng tài xế đã hết tuổi lao động không đúng quy định.

Thông báo tuyển sinh liên thông Đại học của Trường Trung cấp Kỹ thuật Nông nghiệp TP HCM.

Cùng với đó, nhiều giáo viên cũng phản ánh về việc quy trình bổ nhiệm đối với bà Nguyễn Thị Liễu Kiều là không đúng quy định của pháp luật.

Trao đổi với phóng viên báo Bảo vệ pháp luật về những nội dung phản ánh nêu trên, đại diện Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn TP HCM (NN&PTNT) cho biết, sau khi nhận được phản ánh thì Ban Giám đốc Sở đã chỉ đạo Thanh tra Sở thành lập Đoàn kiểm tra.

Cụ thể, ngày 15/12/2023 Đoàn kiểm tra của Sở NN&PNT TP HCM đã xuống xác minh hồ sơ, tài liệu tại Trường và cơ bản nắm bắt được thông tin. Hiện đã có dự thảo báo cáo công tác kiểm tra nhưng vẫn chưa có Thông báo Kết luận chính thức.

Ông Huỳnh Tấn Phát, Chánh Thanh tra Sở NN&PTNT TP Hồ Chí Minh cho biết thêm, về việc cô Kiều cùng đồng nghiệp đi học nghiên cứu sinh thì lẽ ra cô Kiều phải nộp hồ sơ xin ý kiến của Sở và sau đó Sở sẽ có ý kiến chấp thuận hay không chấp thuận cho đi học. Vì vậy, việc cho phép đi học này là chưa đúng quy định và không đúng thẩm quyền khi cô Kiều ký chấp thuận cho giáo viên đi học nghiên cứu sinh.

Về việc sử dụng xe công và tuyển dụng tài xế lớn tuổi, Chánh Thanh tra Sở NN&PTNT TP HCM cho biết, cô Kiều thực hiện sửa xe, sử dụng xe mà không thông qua hội nghị lấy ý kiến công chức, cán bộ là chưa đúng. Việc tuyển dụng tài xế lớn tuổi gây nhiều bức xúc cho giáo viên là đúng. Hiện nay đã ngưng hợp đồng đối với tài xế này.

Về nội dung liên quan đến công tác tuyển sinh liên thông Đại học, ông Huỳnh Tấn Phát cho biết, cô Nguyễn Thị Liễu Kiều đã hơi nôn nóng và nóng vội khi làm việc với Đại học Lâm Nghiệp để bàn về tuyển sinh liên thông, tuy nhiên về các hồ sơ pháp lý là không ổn. Cô Kiều chưa báo cáo, cung cấp hồ sơ cho Sở để Sở báo cáo UBND thành phố xin chủ trương. Về việc này, Sở yêu cầu Trường nghiêm túc rút kinh nghiệm và hoàn chỉnh các hồ sơ nộp về Sở, trên cơ sở đó Sở sẽ thẩm định xin ý kiến các Sở, Ngành có liên quan rồi sau đó xin ý kiến UBND thành phố cho phép đào tạo liên thông.

Liên quan đến công tác bổ nhiệm đối với cô Kiều, ông Huỳnh Tấn Phát cho biết hiện Sở đã có văn bản xin ý kiến của Sở Nội vụ và đang chờ phản hồi, sau khi nhận được phản hồi của Sở Nội vụ thì Sở NN&PTNT sẽ có Thông báo Kết luận chính thức về sự việc.

Trả lời phóng viên về hình thức xử lý đối với những nội dung vi phạm, Chánh Thanh tra Sở NN&PTNT TP HCM cho biết, sau khi có Thông báo Kết luận chính thức về các nội dung kiểm tra thì tập thể, cá nhân có khuyết điểm thì phải tổ chức kiểm điểm, còn hình thức xử lý như thế nào thì căn cứ vào mức độ vi phạm để xem xét mức độ kỷ luật.

Báo Bảo vệ pháp luật sẽ tiếp tục thông tin.