Pháp Luật

Tòa án dựng rạp, triệu tập hơn 6.600 bị hại trước phiên xử vụ Tân Hoàng Minh

Hội đồng xét xử triệu tập hơn 6.600 cá nhân là nhà đầu tư của Tân Hoàng Minh được xác định là bị hại vụ án. Những người này sẽ theo dõi phiên tòa qua màn hình trực tuyến.

Ngày 18/3, TAND TP Hà Nội đã hoàn tất công tác chuẩn bị cho phiên sơ thẩm xét xử Đỗ Anh Dũng (SN 1961, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Tân Hoàng Minh) và 14 bị cáo khác trong vụ án xảy ra tại Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Khách sạn Tân Hoàng Minh (Tân Hoàng Minh).

Phiên tòa diễn ra từ sáng 19/3 và kéo dài trong 20 ngày. Trước khai mạc, Hội đồng xét xử đã triệu tập hơn 6.600 cá nhân là nhà đầu tư (được xác định là bị hại vụ án). Do đó, tòa án dựng rạp và bố trí đủ chỗ ngồi cho những người này tham gia tố tụng.

Rạp ngoài trời phục vụ cho hàng nghìn bị hại đến phiên tòa

Theo ghi nhận của PV, trưa 18/3, rạp ngoài trời đã được lắp đặt hoàn thiện tại sân tòa án. Bên trong rạp, cơ quan chức năng bố trí màn hình cỡ lớn kết nối trực tuyến với phòng xử án, cùng với đó là hệ thống âm thanh, ánh sáng đảm bảo quá trình tường thuật toàn bộ diễn biến phiên tòa cho người bên ngoài.

Công tác đảm bảo an ninh trật tự cho phiên tòa sơ thẩm cũng đã được lực lượng cảnh sát hỗ trợ tư pháp và Công an quận Hoàng Mai hoàn tất kế hoạch.

Trong vụ án này, Đỗ Anh Dũng cùng con trai là Đỗ Hoàng Việt và các bị cáo còn lại đều bị Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao truy tố về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, theo điểm a Khoản 4 Điều 174 Bộ luật Hình sự.

Theo cáo trạng, tháng 6/2021, Tân Hoàng Minh bị dư nợ tín dụng hơn 18.500 tỷ rồi tăng thành gần 20.000 tỷ tại thời điểm đầu năm 2022. Để trả nợ và chi tiêu, Đỗ Anh Dũng chỉ đạo cấp dưới phát hành các gói trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ nhằm huy động vốn.

Tân Hoàng Minh không trực tiếp đứng ra phát hành trái phiếu do có nhiều công ty con, không thể kiểm toán kịp thời.

Do đó, ông Dũng và đồng phạm sử dụng hành vi gian dối, dùng pháp nhân ba công ty thành viên phát hành 9 đợt trái phiếu trái quy định pháp luật, với tổng trị giá 10.300 tỷ.

Quá trình thực hiện, ông Dũng và đồng phạm thông đồng với các bị can, đối tượng tại Công ty Kiểm toán Nam Việt chi nhánh phía Bắc và Công ty CPA Hà Nội. Mục đích để hợp thức số liệu, làm đẹp báo cáo tài chính các năm 2020-2021 của các công ty để có đủ điều kiện phát hành trái phiếu.

Phiên tòa dự kiến kéo dài khoảng 20 ngày.

Sau khi mở 9 đợt chào bán trái phiếu riêng lẻ, hơn 6.600 khách hàng đã ký hợp đồng đầu tư trái phiếu, hợp đồng chuyển nhượng. Từ đó, Đỗ Anh Dũng và đồng phạm huy động được tổng số tiền gần 14.000 tỷ. Tuy nhiên, sau khi huy động tiền, các bị can tại Tân Hoàng Minh đã chiếm đoạt 8.600 tỷ của nhà đầu tư.

Tính đến nay, các cơ quan tiến hành tố tụng vừa nhận được đơn của hơn 1.400 bị hại đề nghị tòa sơ thẩm và viện kiểm sát xem xét giảm nhẹ trách nhiệm hình sự cho một số bị can.

Trong đó, Đỗ Anh Dũng và Đỗ Hoàng Việt (con trai ông Dũng) được bị hại đề nghị các cơ quan tố tụng xem xét, áp dụng chính sách khoan hồng đặc biệt.

Theo nhà đầu tư, hai người này đã khắc phục 100% số tiền của người mua trái phiếu vào Kho bạc Nhà nước, thể hiện sự ăn năn, hối cải, giúp nhà đầu tư giải tỏa được tâm lý lo lắng, tạo niềm tin cho xã hội.